वडा पाव विकण्याचा व्यवसाय कसा सुरू करावा? खर्च, नफा, प्रक्रिया संपूर्ण माहिती जाणून घ्या | How To Start Vada Pav Business In Marathi

वडा पाव विकण्याचा व्यवसाय कसा सुरू करावा? खर्च, नफा, प्रक्रिया संपूर्ण माहिती जाणून घ्या | How To Start Vada Pav Business In Marathi

Food Business Ideas In Marathi – हा धंदा फक्त मुंबई, पुणे सारख्या शहरात चालेल असा तुमचा विचार आहे का? महाराष्ट्र्रातील ग्रामीण भागात किंवा इतर शहरांमध्ये हा व्यवसाय कसा चालेल? तर, आम्ही तुम्हाला सांगू इच्छितो की तुम्ही चीनचे प्रसिद्ध नूडल्स चाऊमिन, दक्षिणेतील प्रसिद्ध पदार्थ डोसा, पंजाबचे छोले भटूर, नेपाळचे मोमोज संपूर्ण भारतात विकले जात आहेत.

हे खरे आहे की वडा पाव बहुतेक पश्चिम भारतात खाल्ला जातो, परंतु त्याची चव इतकी स्वादिष्ट आहे की ती हळूहळू भारताच्या प्रत्येक भागात पसरत आहे. जेव्हा तुम्ही दिल्ली ते पुणे किंवा मुंबई असा ट्रेनने प्रवास करत असता तेव्हा तुम्हाला रेल्वे स्थानकांवर मिळणारे एकमेव स्ट्रीट फूड म्हणजे वडा पाव.

वडा पाव विकण्याचा व्यवसाय कसा सुरू करावा?

वडा पाव हे भारतातील एक अतिशय प्रसिद्ध स्ट्रीट फूड आहे, त्यामुळे हा व्यवसाय सुरू करण्याची प्रक्रियाही खूप सोपी आहे. परंतु काही लोकांचा असा गैरसमज आहे की हे पश्चिम भारतातील स्ट्रीट फूड आहे आणि त्यामुळे ते भारतातील इतर भागात लोकप्रिय होणार नाही.

हे खरे नसले तरी इतर गैर-पश्चिमी भारतीय शहरांमध्येही वडा पाव विकणारे लोक तुम्हाला आढळतील. आणि त्या स्टॉल्ससमोर तुम्हाला लोकांची गर्दीही दिसेल. चला तर मग वडा पाव व्यवसाय सुरू करण्यासाठी इच्छुक व्यक्तीला कोणत्या प्रक्रियेची आवश्यकता आहे यावर एक नजर टाकूया.

येथे बघा – बिझिनेस आयडिया, फूड व्यवसायातून करा लाखोंची कमाई

योग्य स्थान निवडणे महत्वाचे –

पायी रहदारीवर अवलंबून असलेल्या व्यवसायांसाठी, एक चांगले स्थान निवडणे खूप महत्वाचे आहे. कारण ज्या ठिकाणी दिवसभर गर्दी असते आणि हजारो लोक तेथून जात असतात, त्या लोकांचे ग्राहक म्हणून रुपांतर होण्याची शक्यता जास्त असते.

अशा परिस्थितीत तुम्ही या व्यवसायासाठी रेल्वे स्टेशन, बस स्टॉप, टॅक्सी स्टँड, स्थानिक बाजारपेठ, औद्योगिक परिसर, प्रसिद्ध शैक्षणिक संस्थेचा परिसर किंवा गेटच्या बाहेरील जागा निवडू शकता. माझे म्हणणे असे आहे की, जर तुम्हाला या वडापाव व्यवसायातून भविष्यात चांगली कमाई करायची असेल, तर तुमच्यासाठी एक चांगले ठिकाण निवडणे खूप महत्त्वाचे आहे.

निवडलेल्या ठिकाणी जागा व्यवस्थापित करा –

आता तुम्ही जे काही ठिकाण निवडले आहे, मग ते गजबजलेले मार्केट असो, रेल्वे स्टेशन, बस स्टॉप, टॅक्सी स्टँड, हजारो कर्मचारी कार्यरत असलेले कोणतेही औद्योगिक क्षेत्र असो किंवा प्रसिद्ध विद्यापीठ महाविद्यालयाचे गेट असो. आता तुम्हाला निवडलेल्या ठिकाणी एक लहान जागा व्यवस्था करावी लागेल.

तुमची इच्छा असेल तर तुम्ही या ठिकाणी वडापाव विक्रेत्याची स्थापना करून त्यांची विक्रीही करू शकता आणि तुमची इच्छा असल्यास प्लॅस्टिकच्या काड्या इत्यादींच्या साहाय्याने शेडसारखी रचना करून हा व्यवसाय सुरू करता येईल. वीट आणि सिमेंटचे दुकान भाड्याने घेणे फायदेशीर नाही कारण गर्दीच्या ठिकाणी दुकानाचे भाडे खूप महाग आहे. ज्यामुळे तुमच्या व्यवसायाची किंमत अनेक पटींनी वाढेल.

त्यामुळे छोट्या ठिकाणाहून सुरुवात केलेली बरी, आणि जेव्हा तुम्हाला वाटतं की तुम्ही तुमचं दुकान वाढवावं, तेव्हा त्या भागात पक्के कॅस्टर बेस तयार करून तुम्ही विटांच्या सिमेंटचे दुकान सुरू करू शकता. या प्रकारच्या रस्त्यावरील विक्रेत्यासाठी 100 चौरस फूट जागाही पुरेशी आहे.

येथे बघा – भारतात मॅकडोनाल्ड फ्रँचायझी कशी सुरू करावी

आवश्यक भांडी खरेदी करा –

वडा पाव बनवण्यासाठी यंत्रसामग्री म्हणून काही भांडी लागतात. इच्छुक व्यक्ती एका दिवसात किती वडापाव बनवायचा आहे यावर भांड्यांचा आकार अवलंबून असेल. त्यामुळे हा व्यवसाय सुरू करू इच्छिणाऱ्या व्यक्तीला कोणती भांडी लागतील ते जाणून घ्या.

  • बेसन विरघळण्यासाठी, एका मोठ्या भांड्याची आवश्यकता असू शकते, ज्याची किंमत सुमारे ₹ 800 असू शकते.
  • बटाटे उकळण्यासाठी, एक मोठे भांडे किंवा मोठा कुकर आवश्यक असू शकतो, त्याची किंमत सुमारे ₹ 1000 असू शकते.
  • वडापावमध्ये भरायचा मसाला तयार करण्यासाठी मोठ्या कढईची आवश्यकता असू शकते, त्याची किंमत ₹ 900 गृहीत धरली जाते.
  • वडे तळण्यासाठी, एक मोठा पॅन आणि चाळणी आवश्यक आहे, ज्याची किंमत देखील ₹ 1200 आहे.
  • दोन लांब अ‍ॅल्युमिनियम ट्रे आवश्यक आहेत, ज्यामध्ये मसाल्याचे गोळे बनवता येतात आणि आरामात ठेवता येतात, त्यांची किंमत सुमारे ₹ 300 असू शकते.
  • हिरवी आणि लाल चटणी साठवण्यासाठी, दोन लहान स्टीलचे कंटेनर ज्यांची किंमत ₹400 पर्यंत असू शकते.
  • गॅस स्टोव्ह आवश्यक आहे, आणि भाजी कापण्यासाठी चाकू, मसाले साठवण्यासाठी मसाला कंटेनर, इ, ज्याची किंमत दोन सिलिंडरसह ₹ 7500 पर्यंत असू शकते, देखील आवश्यक आहे.
  • चटणी बनवण्यासाठी आणि इतर अनेक कामे करण्यासाठी, ₹ 2000 पर्यंत खर्च येणारा मिक्सर देखील आवश्यक असू शकतो.
  • परिसरात स्वच्छता राखण्यासाठी, ₹ 600 पर्यंत किंमत असलेल्या मोठ्या डस्टबिनची देखील आवश्यकता असू शकते.
  • जर तुम्ही असे पाहिले तर तुम्हाला या व्यवसायात वापरलेली भांडी आणि उपकरणे खरेदी करण्यासाठी अंदाजे ₹ 14700 ची गरज आहे. तथापि, वेळेनुसार वस्तूंच्या किमती बदलत राहतात, त्यामुळे जर तुम्हाला तुमच्या व्यवसायाची (वडा पाव व्यवसाय) अंदाजे किंमत जाणून घ्यायची असेल तर तुम्ही दिलेल्या किमती वास्तविक किमतींमध्ये रूपांतरित करू शकता.

चांगली गोष्ट म्हणजे ही सर्व भांडी तुम्हाला तुमच्या स्थानिक बाजारपेठेत सहज मिळू शकतात.

आवश्यक कच्चा माल खरेदी करा –

वडा पाव बनवण्याच्या व्यवसायात पाव, बेसन, तेल आणि बटाटा हे मुख्य कच्चा माल वापरला जातो. याशिवाय हळद, मिरची, मीठ, जिरे, सुक्या कैरीची पावडर, हिरवी धणे, हिरवी मिरची इत्यादी काही मसालेही त्यात कच्चा माल म्हणून वापरतात.

तसे, हा व्यवसाय सुरू करण्यासाठी तुम्हाला भांडी वगैरे घेण्यासाठी फार दूर जाण्याची गरज नाही. त्याचप्रमाणे या प्रक्रियेत वापरलेला कच्चा मालही तुमच्या जवळच्या स्थानिक बाजारपेठेत सहज उपलब्ध होतो.

कर्मचारी नियुक्त करा –

तुम्ही वडापाव विक्रीचा व्यवसाय ज्या ठिकाणी सुरू करत आहात त्यावर कर्मचाऱ्यांची संख्या अवलंबून असली तरी, तुम्ही एका दिवसात किती वडा पाव विकता. जर ती संख्या दिवसाला 600 असेल, तर तुम्हाला दोन नाही तर किमान एक कर्मचारी नियुक्त करण्याची आवश्यकता असू शकते. जर तुम्ही घरबसल्या वडे बनवत असाल तर अशा परिस्थितीत तुम्ही फक्त एक कर्मचारी नियुक्त करून काम सांभाळू शकता.

पण वडे तळण्यापासून ते मसाला बनवणे, बेसन मिक्स करणे इत्यादी सर्व कामे तुम्ही त्याच ठिकाणी करत असाल तर तुम्हाला दोन कर्मचारी नियुक्त करावे लागतील.

वडा पाव बनवा आणि विकून चांगला पैसे कमवा –

सर्व काम पूर्ण झाल्यानंतर आता तुम्ही वडा पाव बनवायला सुरुवात करू शकता. जर तुम्हाला ते बनवण्याची पद्धत माहित नसेल तर आम्ही या लेखात याबद्दल अधिक माहिती देऊ. परंतु तुम्हाला हे लक्षात ठेवावे लागेल की कोणताही लेख किंवा YouTube व्हिडिओ पाहिल्यानंतर तुम्ही थेट ग्राहकांसाठी वडा पाव बनवू नये.

खरे तर वडापाव ग्राहकांना विकण्याआधी घरीच बनवण्याचा सराव करायला हवा. आणि जेव्हा तुम्ही ते घरी बनवण्याचा सराव करत असाल, तेव्हा तुम्ही ते इतर लोकांना तसेच तुमच्या कुटुंबातील सदस्यांना खायला द्यावे आणि त्यांना त्याची चव कशी आवडली याबद्दल निःपक्षपाती प्रतिक्रिया मिळवा हे महत्त्वाचे आहे. जेणेकरून तुम्ही असा वडा पाव बनवू शकता की ग्राहकांना तो खूप आवडेल.

वडा पाव कसा बनवायचा | How to make Vada Pav In Marathi –

वडा पाव बनवण्याची पद्धत खूप सोपी आहे, खरं तर आपण पाहिलं तर, या प्रक्रियेत तुम्हाला जवळच्या बेकरीमधून तयार पाव विकत घ्यावा लागतो, परंतु तुम्हाला फक्त वडा आणि चटणी बनवायची आहे. तर ते कसे बनवले जातात ते जाणून घेऊया.

  • खरेदी केलेले बटाटे उकळण्यापासून प्रक्रिया सुरू होते, म्हणजे बटाटे उकळण्याची प्रक्रिया प्रथम केली जाते.
  • बटाटे उकळल्यानंतर ते सोलून स्वच्छ काचेच्या किंवा कशाच्या तरी तळाशी कुस्करले जातात. ही प्रक्रिया हाताने देखील केली जाऊ शकते, परंतु स्वच्छता राखण्यासाठी तुम्ही इतर कोणतीही भांडी किंवा उपकरणे वापरू शकता.
  • त्यानंतर, तुम्हाला कांदा, टोमॅटो इ. बारीक चिरून घ्यायचे आहेत आणि त्याच वेळी, कोणतीही भाजी शिजवण्यासाठी तुम्ही पॅनमध्ये जेवढे तेल ठेवता तेवढेच तेल गरम करावे.
  • तेल गरम झाल्यावर त्यात जिरे, सुपारी, कढीपत्ता इत्यादींचा शिडकावा केला जातो. आणि नंतर त्यात बारीक चिरलेला कांदा आणि टोमॅटो घालतात. आता हे मिश्रण सोनेरी रंगाचे झाल्यावर त्यात बटाटे ठेचून ठेवतात.
  • आणि ते चमच्याने ढवळून घ्यावे आणि नंतर सर्व मसाले चवीनुसार मीठ, मिरची, हळद इत्यादी घालून चमच्याने हलवावे. हे सर्व नीट मिसळले की समजा वडा पावाचा मसाला तयार आहे. त्यानंतर हा मसाला बाहेर काढा आणि थंड होण्याची प्रतीक्षा करा.
  • तोपर्यंत बेसन मिक्स करून त्यात थोडं मीठ आणि हळद घालून तयार करायचं. यामध्ये तुम्ही मसाल्यामध्ये किती मीठ, मिरची आणि मसाले मिसळले आहेत हे लक्षात ठेवावे लागेल, त्यानुसार तुम्ही बेसनच्या द्रावणात मीठ, मिरची आणि हळद घालू शकता.
  • बेसनाचे पीठ तयार केल्यानंतर टोमॅटोचे तुकडे कोशिंबीरसारखे गोल, पातळ काप करावे लागतील. एका टोमॅटोचे 10 किंवा 10 पेक्षा जास्त स्लाइस करता येतात.
  • जेव्हा हे काप तयार होतात, तेव्हा तुम्हाला टोमॅटोच्या दोन स्लाइसमध्ये थोड्या प्रमाणात बटाटा मसाला भरावा लागेल. अशाप्रकारे, तुम्हाला तयार करायच्या सर्व वड्यांसाठी समान प्रक्रिया करावी लागेल.
  • त्यानंतर, टोमॅटोच्या कापांसह मसाले बेसनच्या द्रावणात बुडवून उकळत्या तेलात तळले जातात. तळलेले वडे तयार झाल्यावर ते गाळणीतून बाहेर काढले जातात.
  • चटणी बनवण्याची प्रक्रिया खूप सोपी आहे, यामध्ये तुम्हाला मसालेदार हिरवी चटणी बनवावी लागेल आणि लाल चटणीची चव थोडी गोड असावी. तुम्ही टोमॅटो इत्यादीपासून लाल चटणी तयार करू शकता तर हिरव्या चटणीसाठी तुम्ही हिरवी धणे, पुदिना आणि हिरवी मिरची वापरू शकता.
  • आता जर एखादा ग्राहक तुमच्याकडे वडा पाव खायला आला तर तुम्ही बेकरीतून विकत घेतलेला पाव मधोमध कापून घ्या, दोन्ही बाजूंनी थोडी चटणी लावा, वडा मध्यभागी ठेवून टिश्यू पेपरवर ग्राहकाला सर्व्ह करा, नॅपकिन किंवा पेपर प्लेट. असे होते.

वडा पाव व्यवसायाची किंमत आहे –

या प्रकारचा व्यवसाय सुरू करण्याची किंमत व्यक्ती एका दिवसात किती वडापाव विकायची आहे यावर अवलंबून असते. एका दिवसात 600 वडापाव बनवले तर या व्यवसायाचा दैनंदिन खर्च काहीसा असा होऊ शकतो.

  • बेकरीमधून 600 पाव विकत घेतल्यास 2400 रुपये प्रति पाव 4 रुपये या दराने मोजावे लागतात.
  • 600 वडे तयार करण्यासाठी अंदाजे 24 किलो बटाटे लागतात, ज्याची एकूण किंमत 20 रुपये प्रति किलो 480 रुपये आहे.
  • 600 वडे तयार करण्यासाठी 12 किलो बेसन लागेल असे गृहीत धरू, 65 रुपये प्रति किलो दराने त्याची एकूण किंमत 780 रुपये आहे.
  • 150 रुपये प्रति लिटर दराने 8 लिटर तेलाची किंमत 1200 रुपये होऊ शकते.
  • आपण टोमॅटो, कांदा आणि मसाले, गॅस इत्यादींची किंमत सुमारे ₹ 1300 असण्याची अपेक्षा करू शकता.
  • दोन कर्मचार्‍यांचे पगार 400 रुपये रोजच्या वेतनावर आधारित 800 रुपये असू शकतात.
  • इतर खर्च जसे की जागा भाडे, वीज बिल, पाणी बिल इत्यादी 600 रुपये मोजता येतात.
  • अशाप्रकारे पाहिले तर एका उद्योजकाला एका दिवसात 600 वडा पाव तयार करण्यासाठी एकूण 7560 रुपये प्रतिदिन खर्च करावे लागतात.

वडा पाव व्यवसायातून होणारी कमाई –

जोपर्यंत कमाईचा प्रश्न आहे, तो उद्योजक एक वडापाव किती विकतो यावरही काही प्रमाणात अवलंबून असते. जरी वेगवेगळ्या ठिकाणी आणि शहरांमध्ये त्याची किंमत भिन्न असू शकते. पण एका वडापावची किंमत 15 रुपये मानली तर एका दिवसात 600 वडापाव विकले तर हा व्यवसाय 9000 – 7560 = 1440 रुपये कमवू शकतो.

जर उद्योजकाने महिन्यातून 25 दिवस देखील काम केले तर तो या व्यवसायातून दरमहा 1440×25 = ₹ 36000 पर्यंत कमवू शकतो.

Conclusion – वडा पावचा व्यवसाय कसा चालू करावा यावरील महतीच निष्कर्ष –

आम्हाला आशा आहे की या लेखाद्वारे तुम्हाला या व्यवसायाबद्दल (वडा पाव व्यवसाय) संपूर्ण माहिती मिळाली असेल. कोणतीही इच्छुक व्यक्ती हा व्यवसाय ₹१० हजार ते ₹१५००० मध्ये सहज सुरू करू शकेल. यामध्ये उद्योजकाला वडा पाव विकण्यासाठी लागणारा काउंटर, रस्त्यावरील स्टॉल किंवा शेडची किंमत देखील समाविष्ट आहे.

मित्रानो कुठलीही लाज नबाळगता हा व्यवसाय तुम्ही चालू करावा कारण या व्यवसायात खूप पैसे आहेत, तुम्ही दिवसाला या व्यवसायातून २००० पर्यंत कमाई करू शकतात.

Thank You,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

close